Đồng Nai đã tiêu thụ 85.000 con heo tồn

Sau gần một tháng tập trung giải cứu, tính đến hôm nay (6-6) số lượng heo tồn của tỉnh Đồng Nai đã giảm từ 300.000 con xuống còn 215.000 con, lượng heo đã tiêu thụ được là 85.000 con, bà Hoàng Thị Bích Hằng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cho biết.

Bà Hằng cho biết, số heo được giải cứu có trọng lượng 80-100kg. Giá heo hơi bán tại trang trại dao động ở mức 24.000-32.000 đồng/kg.
Cũng theo bà Hằng, vào ngày 9-5 Sở Công Thương Đồng Nai có làm việc với Sở Công Thương TPHCM để tìm biện pháp giải cứu 300.000 con heo tồn của Đồng Nai. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ của TPHCM không thể tăng thêm được nữa (5.000-6.000 con/ngày), vì vậy cơ quan chức năng Đồng Nai tăng cường các biện pháp nhằm kết nối hỗ trợ để tiêu thụ heo trong nội bộ tỉnh.
Cụ thể như kết nối tiếp với tổng cộng 21 doanh nghiệp có lượng công nhân lớn và có bếp ăn tập thể; kết nối với hệ thống các siêu thị, chợ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng điểm bán thịt heo bình ổn (tính đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 24 điểm, trung bình mỗi ngày bán được khoảng 25-30 con).
“Như vậy, tính đến nay, tổng đàn heo của tỉnh còn khoảng 1,66 triệu con. Thực tế lượng heo tồn giảm nhưng giá heo hơi không tăng bởi sức tiêu thụ đã bão hòa, vấn đề hiện nay vẫn là giảm lỗ tối thiểu cho người chăn nuôi. Trong thời gian tới Đồng Nai tiếp tục triển khai các điểm bán thịt heo an toàn cho người tiêu dùng, góp phần giải quyết sản phẩm đầu ra cho người chăn nuôi. Song song đó sẽ tiếp tục kết nối các doanh nghiệp trong tỉnh với các doanh nghiệp cung cấp thịt heo”, bà Hằng nói thêm.
Về phía tỉnh Long An, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, không quá cấp thiết phải giải cứu heo tồn như Đồng Nai, vấn đề của Long An là giảm đàn và tăng được giá heo hơi tại chuồng.
Theo đó, tính từ ngày 25-4 tới nay, đàn heo của toàn tỉnh đã giảm từ 299.000 con xuống còn 200.000 con. Giá heo hơi nhích từ 23.000-25.000 đồng/kg lên 28.000-32.000 đồng/kg tùy loại heo. Trong đó, heo bán với giá 28.000 đồng/kg không nhiều, chủ yếu là bán với giá 30.000-32.000 đồng/kg.
“Mỗi tháng Long An tiêu thụ 3.000 con heo, trong đó đưa về TPHCM tiêu thụ chỉ chiếm 30-40%, còn lại được tiêu thụ trong tỉnh, tập trung tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, chợ, siêu thị…”, bà Khanh chia sẻ.
 
ĐTK tổng hợp theo thesaigontimes

Đăng nhận xét